Trang chủ Kinh nghiệm Tương lai vàng với vô số cơ hội với Thương mại điện tử

Tương lai vàng với vô số cơ hội với Thương mại điện tử

Bởi ManhKey
5693 Xem

Trong gần 2 năm trở lại đây do tình hình dịch bệnh, hạn chế đi lại thì TMĐT lại càng phát triển hơn, có cũng đúng với xu hướng của thế giới khi mà chúng ta không phải vất vả tìm cửa hàng để mua mà sẽ được giao hàng tận nơi, tiết kiệm được thời gian và công sức. Không những người trẻ mà các bác trung niên có tuổi cũng ko lạ lẫn gì với việc mua online. Chỉ chỉ với điện thoại di động có kết nối mạng, thêm vài cú click chuột, vậy là sau 1-2 ngày món hàng ta chọn sẽ được chuyển đến tận tay.

Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử hay còn gọi là e-commerce, e-comm hay EC, là sự mua bán sản phẩm hay dịch vụ trên các hệ thống điện tử như Internet và các mạng máy tính.

Kể từ khi có mô hình thương mại điện tử đã giúp doanh nghiệp, khách hàng thuận tiện hơn trong qúa trình mua, bán. Những ngày đầu khách hàng còn xa lạ với việc mua hàng trực tuyến, các doanh nghiệp khó khăn trong việc làm thương hiệu và tạo lòng tin với khách hàng online. Cho đến bây giờ, việc mua hàng online đã trở thành thói quen của nhiều thượng đế vì sự tiện lợi mà nó mang lại.

Trong 11 năm từ 2006 -2017, Quảng cáo trực tuyến tăng lên con số khoảng 200 lần từ 3 triệu đô (2006) lên đến 600 triệu đô (2017). Đây là con số khá ấn tượng, cho thấy sự phát triển của quảng cáo trực tuyến khá tương đồng với sự phát triển của Thương mại Điện tử.

Năm 2017, Thương mại điện tử Việt Nam đánh dấu sự bùng nổ về thương mại điện tử xuyên biên giới. Tốc độ tăng trưởng của thị trường TMĐT trong năm 2017, 2018 ước tính trên 25%. Riêng với lĩnh vực bán lẻ trực tuyến, thông tin từ hàng nghìn website TMĐT cho thấy tỷ lệ tăng trưởng doanh thu năm 2017 tăng 35%. Với lĩnh vực thanh toán, năm 2017, tăng trưởng số lượng giao dịch trực tuyến thẻ nội địa tăng khoảng 50% so với năm 2016 trong khi giá trị giao dịch tăng trưởng tới 75%.

Theo số liệu của Euromonitor, với tốc độ tăng trưởng trung bình vào khoảng 33%/năm, dự kiến giá trị thương mại điện tử Việt Nam sẽ đạt mốc 106 nghìn tỷ đồng trong năm 2022, tương ứng với khoảng 4,6 tỷ đô la Mỹ.

Theo nghiên cứu của Google-Temasek mới đây, nền kinh tế trực tuyến Đông Nam Á sẽ có giá trị lên đến hơn 200 tỷ USD vào năm 2025. Thương mại điện tử sẽ là phân khúc tăng trưởng nhanh nhất.

Theo số liệu thống kê từ VECOM, TMĐT hiện tại “phất lên” rất mạnh, đạt mức tăng trưởng 30%/năm. Việt Nam là nước duy nhất ở Đông Nam Á có tăng trưởng thương mại điện tử 2 con số là 18% năm 2020 mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid. Chúng ta cứ nhìn vào lứa học sinh sinh viên – chủ nhân tương lai của đất nước – hiện nay, họ chính là nhóm khách hàng chính và thường xuyên của các sàn TMĐT như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo,…. Như vậy đủ để thấy rằng tương lai không xa TMĐT sẽ thay thế cho việc kinh doanh truyền thống. Đây là cơ hội lớn cho những nhà bán hàng chuyên nghiệp. Hơn nữa với sàn TMĐT hiện nay, bạn có thể tiếp cận tới 44,8 triệu người sẵn sàng mua sắm trên khắp Việt Nam với mô hình 1 kho cực kỳ tiết kiệm chi phí.

Tóm lại, trong những năm tới Thương mại điện tử sẽ phát triển không ngừng và các doanh nghiệp cần ứng dụng ngay những xu hướng mới để vận hành kênh thương mại điện tử cũng như nâng cao hành trình trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của khách hàng.

Cũng nhờ logistic và thanh toán tại Việt Nam càng phát triển cũng đóng góp 1 phần nào đó cho sự phát triển của TMĐT

Thanh toán cũng thuận tiện hơn, việc ra đời của các ví điện tử (chính là các tài khoản điện tử có vai trò thanh toán trực tuyến cho người sử dụng ở bất kỳ nơi đâu mà không cần mang theo tiền) giúp cho việc thanh toán online trở nên tiện dụng với chi phí thấp hơn rất nhiều.

Về vận chuyển. Các sàn TMĐT hiện nay liên kết rất nhiều với các đơn vị vận chuyển toàn quốc, mà phí vận chuyển cũng ngày càng rẻ, hơn nữa bản thân các sàn còn thường xuyên tung ra các mã miễn phí vận chuyển cho người dùng góp phần thúc đẩy nhu cầu mua sắm của khách hàng. Shopee, Lazada,,, họ đang hoàn thiện quy trình để có thể giao hàng và mình cũng là nhà bán hàng thì mình giao hàng ngày một nhanh hơn.

Ngành  TMDDT ra đời tạo điều ra nhiều cơ hội việc làm : làm thuê, làm chủ nhỏ, làm chủ lớn. Những công việc kinh doanh mà ko thể nếu làm offline.

Sau đây là vài hướng công việc

  • Làm thuê:

Bạn có thể làm thuê cho các sàn và các shop. Các sàn liên tục tuyển người để có thể đáp ứng được mức độ phát triển của các sàn. Còn với các shop thì tuyển người đóng hàng, chăm sóc khách hàng. Như bên mình làm trên văn phòng khoảng 7 bạn và  5 kho thì mỗi kho khoảng 4 nhân viên. Thế là cả hệ thống của mình cũng đã hơn 20 người có việc làm zùi.

Làm việc với shop thì mình có vc chính là đóng hàng, còn lại thì là chăm sóc khách hàng, quản lý shop…

  • Làm chủ:

Mình cũng cảm ơn TMĐT rất nhiều, đã dẫn mình từ một  IT ,Design sang kinh doanh. Với chi phí thấp, bạn đã có thể bán hàng được zùi, chứ mà thuê cửa hàng zùi deco thì mấy trăm triệu chưa ăn thua gì cả.

Mình thấy các bạn sinh viên có một công việc làm thêm mới khá ok  như chăm só khách hàng, nghiên cứu thị trường, quản lý shop. Thực tình nó  sẽ phù hợp với cviệc của các bạn sau này hơn. Chứ như mình hồi trước, phục vụ quán ăn về mệt phờ người mà ko học hỏi dc gì cả. Các bạn sinh viên  năm hai thử xin việc xem sao.

Bên cạnh màu hồng thì cũng còn nhiêu mảng tối. Trước khi bán hàng hoặc nghĩ đến câu chuyện làm chủ. Bạn phải tính toán thật cẩn thận. Kiếm dẽ cũng dẽ mất. Bán hàng nó phải có chiến lược rõ ràng, nghiên cứu sản phẩm thật tốt, nghiên cứu khách hàng, thị trường. Để có 1 quyết sách đúng đắn cho shop của các bạn.

Nên nhớ mới khởi nghiệp không nên ôm hàng

Như vậy TMĐT tạo ra vô số cơ hội cho chúng ta. Nhưng các bạn cũng cần chuẩn bị thật kĩ về mặt kiến thức, kỹ năng, thái độ, tư duy, suy nghĩ trước khi lao vào một cuộc đua.

You may also like

Bình luận